Linh kiện máy giặt và những chức năng bạn chưa biết

Máy giặt được sử dụng khá phổ biến trong mọi gia đình tuy nhiên để hiểu rõ những chức năng linh kiện của máy không phải ai cũng biết trong bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cái nhìn tổng quát, chi tiết về chiếc máy giặt mà bạn đang sử dụng.

Một chiếc máy giặt thông thường gồm có những linh kiện cơ bản sau đây: dây nguồn, thùng ngoài máy giặt, bảng mạch điều khiển, động cơ điện, lồng giặt, lò xo treo lồng máy giặt, công tắc cửa hay chốt cửa, van áp lực, dây curoa, mâm giặt, van cấp nước, van xả…

Chức năng của linh kiện máy giặt

Dây nguồn của máy giặt

Dây nguồn có nhiệm vụ chính là cấp điện cho máy giặt hoạt động. Trước khi lắp đặt các bạn nên chú ý nối dây tiếp đất để phòng ngừa những trường hợp rò rỉ điện gây ra giật điện hay hỏng hóc các linh kiện bên trong máy giặt.

Lồng giặt

Linh kiện máy giặt này là nơi quần áo được giặt sạch nhờ vào sự chuyển động của mô tơ trong máy. Lồng giặt thông thường sẽ có 2 lớp và được chế tạo bằng thép không gỉ hoặc nhựa với nhiều lỗ nhỏ với chức năng thoát nước. Khi kết thúc một chu trình giặt nước sẽ từ máy giặt bơm ra ngoài lồng giặt, lúc này lồng giặt quay với tốc độ 400 – 800 vòng/phút giúp tạo ra lực li tâm đẩy nước ra khỏi lồng giặt và sau đó bơm sẽ đẩy nước ra ngoài.

Mâm giặt

linh-kien-may-giat-mam-giat

linh-kien-may-giat-mam-giat

Đây là linh kiện sẽ hoạt động sau khi nước trong lồng giặt đã đầy. Mân giặt nằm ở chính giữa lồng giặt, máy giặt quay bằng hệ thống hộp số và bộ li hợp gắn vào động cơ chính hệ thống này khiến cho mâm giặt quay tới lui. Với máy giặt cửa trên thì mâm giặt nằm ở chính giữa lồng giặt còn máy giặt cửa trước thì không có mân giặt dù cho nguyên lý hoạt động giống nhau.

Bo mạch điều khiển

linh-kien-board-mach-khien-may-giat

Bo mach dieu khien, sửa máy giặt hà đông

Với các chip xử lý và những linh kiện điều khiển thiết bị ngoại vi linh kiện bo mạch điều khiển giúp người dùng tương tác với máy giặt một cách dễ dàng và chính xách. Mỗi máy giặt sẽ có những nút điều khiển khác nhau tuy nhiên những nút điều khiển này đều giúp bạn điều chỉnh các cài đặt trên máy giặt như nước, chu trình thời gian, tốc độ xoắn… Bo mạch điều khiển chịu trách nhiệm điều khiển các thiết bị ngoại vi khác như chốt xả nước, van cấp nước và mô tơ máy giặt.

Hộp số động cơ của máy giặt

dong-co-may-giat-linh-kien-may-giatVan xả nước

Cấu tạo: Đa số các chốt xả nước của các máy giặt thông dụng đều được cấp nguồn AC, số ít được cấp nguồn DC, được hình thành bởi 1 mô tơ và các nhông truyền. (một số loại được cấp nguồn từ 2 đến 3 dây). Chức năng chính của chốt xả nước là xả nước trong lồng giặt đến khi giai đoạn máy cần xả nước gồm giai đoạn xả nước và sấy khô.

Van và ống cấp nước

Cấu tạo: là van điện tử và phốt cao su chặn nước. Đây là linh kiện với nhiệm vụ chính là cung cấp nước cho máy giặt khi board điều khiển cấp nguồn cho van và ống nước không bị rò rỉ trước khi vận hành máy. Van cấp nước gồm 3 bộ phận chính đó là cuộn nam châm nước nóng, cuộn nam chân nước lạnh và thân van phối hợp. 2 ống dẫn nước 1 ống dẫn nước nóng, 1 ống dẫn nước lạnh sẽ được gắn vào van máy.

Nắp cửa máy giặt

Thực ra linh kiện máy giặt này chỉ là một contact thông thường với chức năng chính là không cho máy vào giai đoạn sấy và xã nếu contact cửa không được đóng mạch. Khi vận hành máy nắp cửa máy giặt phải được đóng chặt.

Công tắc cửa máy giặt

Đây là một trong số những linh kiện quan trọng không thể tách rời của cánh cửa máy giặt. Khi máy giặt gặp sự cố không mở được cửa thì công tắc cánh cửa sẽ là một bộ phận cần chú ý và quan tâm đầu tiên vì có thể đó là nguyên nhân chính.

Với chức năng của linh kiện máy giặt ở trên hy vọng bạn đã có một cái nhìn tổng quát về chiếc máy giặt đã và sẽ sử dụng.

Sửa máy giặt
Logo
Call Now Button